Đi ngủ vào khung giờ này giúp bạn trường thọ và khỏe mạnh

Tháng Năm 15, 2020 9:00 sáng Published by

Đi ngủ đủ 7-8h trong một ngày chưa thể đánh giá đầy đủ đó là một giấc ngủ chất lượng và giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, mỗi người cần phải tuân thủ thời gian ngủ hợp lý và khoa học, loại bỏ những thói quen xấu thì giấc ngủ ngon giúp bạn luôn trẻ lâu hơn và tinh thần thoải mái. 

1, Tuân thủ quy tắc thời gian ngủ khoa học

Thời gian hợp lý đi ngủ và thức giấc

Theo khoa học, khung thời gian vàng để đi ngủ từ 23h đêm đến 1h sáng. Trong khoảng thời gian này nếu bạn chợp mắt được 5 phút thì nó được coi như 6h ở những khung giờ ngủ khác. Từ 23h đến 3h sáng là khoảng thời gian gan hoạt động năng suất nhất giúp loại bỏ chất độc, tái tạo huyết dịch. Do đó bạn nên đi ngủ từ khoảng 22h giữ im lặng để nhanh chóng chìm sâu vào trong giấc ngủ.

Ngủ trưa hợp lý nhất từ 11h-1h vô cùng hiệu quả giúp bạn luôn duy trì tinh thần sảng khoái và tỉnh táo để có khoảng thời gian làm việc hiệu quả vào buổi chiều. Vậy thì nên thức giấc vào khoảng mấy giờ? Thời gian ngủ dậy vào mỗi buổi sáng tốt nhất là trong khung từ 5-6h. Đây là khoảng thời gian thích hợp để bạn tận hưởng bầu không khí trong lành và giúp tinh thần cũng như trí nào tươi tỉnh. 

2, Khung thời gian ngủ khoa học

Theo DemCanada.Com Từ 21h tối cơ thể con người cần được nghỉ ngơi thư giãn để có giấc ngủ sâu giấc trong 1-2h sau. Bởi khi ngủ say thì các cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động hiệu quả nhất. 

21h-23h: bạch cầu trong hệ miễn dịch bắt đầu quá trình đào thải chất độc trong cơ thể, vậy nên trong khoảng thời gian này con người nên nằm thư giãn, nghỉ ngơi bằng cách có thể nghe nhạc hoặc xem phim. Trong khoảng thời gian này giúp cơ thể nhanh chóng tái tạo năng lượng. 

23h-1h sáng: Lúc này gan bắt đầu hoạt động loại bỏ các chất độc hại và lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn để thực hiện quá trình trao đổi chất tốt nhất. Gan sẽ hoạt động hiệu quả khi cơ thể nằm ngủ say. 

1h-3h sáng: Túi mật có tác dụng tiêu hao chất béo, Cholesterol thức ăn trong máu và chúng được thực hiện hiệu quả nhất khi đang ngủ say. 

3h-5h: Thời gian phổi hoạt động để loại bỏ độc hại nên cơ thể thường xuất hiện cơn ho dữ dội vào trong khoảng thời gian này. 

5h-7h: lúc này là khoảng thời gian thích hợp để đi vệ sinh vì ruột già sẽ thực hiện bài tiết chất thải trong quá trình tiêu hóa. 

3, Thực hiện ngủ khoa học có lợi ích gì?

Nếu thực hiện thói quen ngủ giờ giấc khoa học thì bạn sẽ thấy được 10 lợi ích tuyệt vời này:

  •  Não luôn tỉnh táo, làm việc năng suất hơn
  • Tăng cường tuổi thọ
  • Nâng cao hệ miễn dịch
  • Ít có nguy cơ cơ mắc các bệnh thấp hơn khi ngủ đủ giấc
  • Cơ thể được tái tạo tế bào, phục hồi các tổn thương 
  • Duy trì được cân nặng
  • Tinh thần sảng khoái, hạn chế stress
  • Đẩy lùi lão hóa, da dẻ hồng hào
  • Giữ vững được tinh thần, giảm tức giận, giảm thiểu gặp bệnh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,.. 

Ngoài việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên để có một sức khỏe dẻo dai thì chất lượng giấc ngủ cũng chiếm phần lớn giúp cơ thể bạn nạp thêm năng lượng. Thói quen tạo thời gian ngủ hợp lý và thực hiện thường xuyên giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể và có một tinh thần luôn hứng khởi. 

Comments are closed here.